HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC THUỘC LÒNG THẦN CHÚ LĂNG NGHIÊM – THƯỜNG TÀM

CHIA SẺ CÁCH HỌC CHÚ LĂNG NGHIÊM

(mình học dựa vào căn tai)

– Thời gian phát tâm học: 6 tháng (9/2/2019 đến 9/8/2019).

– Thời gian thực học: 5 tháng 17 ngày (9/2/2019 đến 26/7/2019). Trong đó đệ nhất mình học mất 4 tháng rưỡi, còn 4 đệ còn lại vỏn vẹn chỉ trong 1 tháng.

Động lực thực sự mà thôi thúc mình học chú đó là sợ phạm giới nói dối hơn là muốn nhận quà pháp bảo, tại sao thế?

Vì mình đã hứa với chị mê-ga-xeo rồi, chung quy cũng vì mình lười chứ không có nghiệp khảo, chướng ngại gì cả đâu, hôm ấy vào đầu tuần tháng bảy, mình nhìn lại mốc thời gian ghi trên tường (ảnh đính kèm) thì ôi thôi, chỉ còn hơn một tháng để chạy nước rút, nên ngày mình ngủ ít lại một chút, ít lướt mạng xã hội, ít xem tivi, ít đi chơi một chút để dành thời gian học chú và kết quả như cả nhà đã thấy mình ngốn bốn đệ còn lại trong một tháng cuối cùng.

Sau đây là cách học của mình (dựa vào căn tai): có tất cả bốn bước, thế nào là bốn?

Một là: Khi chưa biết gì, ở nhà quê mới lên. Mình ghi âm, xong nghe như nghe nhạc cho quen lỗ tai. Mình dùng phần mềm Easy Voice Recorder ( tạm dịch Ghi âm đơn giản) để thu, mình thu tuần tự từng đệ, từng đệ một, đọc chậm, to rõ, tròn chữ.

Vì mình chạy nước rút nên một lần thu là mình ngốn nguyên một đệ. Sau đó thì bật nghe lại vô thời hạn, bật chế độ lặp một đoạn ghi âm duy nhất, thế là cái máy tối ngày nó cứ hát cái đoạn đó quài. Nếu bạn rành công nghệ có thể trộn thêm nhạc nền chim hót, nước chảy, sáo trúc nữa sẽ đỡ chán hơn. Mình thì dùng thêm cái phần mềm Adobe Audition để trộn thêm nhạc nền vi vu, vi vu (đương nhiên là bản portable rồi, không cần phải cài đặt, không cần bẻ khóa, do đó, sẽ không phạm giới trộm cắp thời công nghệ). Thêm nữa, mình dùng tai nghe không dây để nghe, không cần phải cầm theo cái điện thoại, dây nhợ vướng víu, nên cứ ở nhà là nghe thôi, đạo tràng là đây chứ đâu, lại không làm phiền người xung quanh.

Người xưa có câu “đọc sách ngàn lần, nghĩa kia tự biết”. Cái này là mình vận dụng lại “nghe sách ngàn lần, chú kia tự thuộc” vậy.

Hai là: Khi đã quen với âm thanh, mình đem bản chú văn ra (các phải in ra giấy nha), dùng bút dạ quang đánh dấu các phần chú ngữ lặp lại (ảnh đính kèm). Mình dùng ba màu Cam, Xanh lá và Xanh dương, tách từng đoạn từng đoạn. Lúc này quan trọng bởi vì ngốn nguyên con voi không nổi nên mình chia nhỏ ra. Dùng bút đánh dấu từng đoạn từng đoạn. Cố nhiên là vẫn phải duy trì việc nghe ở trên.

Ba là: Vừa nghe vừa đọc. Tai thì nghe chú ngữ, tay thì cầm văn bản của chú ngữ, mắt thì nhìn chú ngữ giống như xem phim có kèm phụ đề vậy. Và thế là mình cứ nghe đến lúc thuộc thôi.

Bốn là: Sau khi nhuần nhuyễn cả 5 đệ các bạn nên ghi chú lại chỗ nào dễ bị lộn, chỗ chuyển đoạn và thế là xong, chờ ngày lên thớt thôi.

Kinh nghiệm học những đoạn lặp lại: mình lấy ví dụ một đoạn lặp trong đệ nhất:

“Nam mô bà già bà đế, A sô bệ da…

Nam mô bà già bà đế, Bệ sa xà da…

Nam mô bà già bà đế, Tam bổ sư bí đa…

Nam mô bà già bà đế, Xá kê dã mẫu na duệ…

Nam mô bà già bà đế, Lặc đát na kê đô ra xà da…” – Đệ Nhất Hội

Các bạn sẽ chế một câu dựa vào các chữ cái bắt đầu ABTXL, thì câu mình chế đó là An Bần Thì Xuất Ly, vậy là xong khi đọc sẽ không bị lộn nữa.

– Lợi ích

Mình cảm thấy có một điều đặc biệt hơi lạ khi mình áp dụng học bằng cách nghe này, đó là khi mình khởi lên một câu chú, thì câu chú kế tiếp tự động khởi lên, không cần nhớ nghĩ, không cần tính đếm, dống như từ chân tâm lưu xuất ra vậy.

Tâm định hơn rất rất nhiều, mình thấy như vậy là đủ vì trong kinh Di Giáo Phật có dạy “khi tâm này đã trụ vào một nơi thì không có việc gì là chẳng thành”.

Khi học chú thì mình không thấy gì cả, mọi thứ bình thường, diễn ra tự nhiên, “phàm cái gì hiếm lạ, đừng cầu”.

– Hai sai lầm mắc phải

Một là, Học chú bản nào? Bản nào uy lực hơn? Đây là hai câu làm mình trăn trở nhiều nhất và làm mình mất nhiều thời gian nhất lúc ban đầu.

Do đó, tuy học bản Việt nhưng lòng lại để ý bản Phạn, thành ra tối ngày cứ trong vòng vọng tưởng, phân biệt, chẳng được lợi ích. Đến khi được Ấn Quang Đại Sư (tổ tịnh độ tông thứ 13) khai thị trong Văn sao, đại ý: ”học bản tiếng phạn rất tốt, song chư đại đức thời xưa khi phiên dịch chẳng phải là làm việc vô ích, người tụng bản phiên dịch từ xưa đến nay có hiệu quả rất nhiều, cốt yếu là phải giữ lòng lòng chí thành, chí kính”. Từ đó tín tâm mình trở nên thanh tịnh với bản Tiếng Việt. Cho nên các bạn nên chọn một bản duy nhất và từ đó thủy chung một lòng mà học, đừng như mình.

Hai là, không in ra giấy, học trên máy tính. Điều này làm mình không quen được mặt chữ và rất đau đầu, nhứt mắt khi nhìn trên màn hình máy tính. Không thể ghi chú hay tô vẽ những điều cần thiết. Cho nên, khi học chú các bạn nên in ra giấy.

Đôi lời xin chia sẻ cùng các bạn, cố nhiên là những kinh nghiệm của mình có khi chỉ phù hợp với căn cơ, hoàn cảnh, nghiệp duyên của mình. Song cũng tạm nhiều lời, biết đâu có chút lợi ích cho các bạn. A Di Đà Phật.

📥 MP3 phần thu âm Chú Lăng Nghiêm của Tàm dùng trong việc học: https://drive.google.com/open?id=1r0JQMGquRQsjUbopts5-XdRXDnCV3KP5