HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC THUỘC LÒNG THẦN CHÚ LĂNG NGHIÊM – THIỆN TƯỜNG

Thân chào các Đạo hữu. Thật ra thì cũng không biết lấy gì để nói, bởi tánh mình vốn ít nói. Trên đây, mình chỉ xin được phép chia sẻ đôi chút về bản thân mình, cùng chú Lăng Nghiêm.

Tuy chỉ 27 năm, nhưng đời mình lại xảy ra biến cố. Mình ở một xã nhỏ nơi thành phố Đà Lạt. Cha mẹ làm nghề nông. Tuổi mới lớn, bạn bè đa phần thích nghe nhạc trẻ, đi du lịch…thì mình lại thích sự tĩnh lặng, chỉ nghe nhạc hòa tấu, Nhã nhạc, hoặc nghe Kinh tán tụng. Từ nhỏ, mình đã học xa nhà, đến lúc tốt nghiệp 12, rồi học Cao đẳng, cũng đi xa nhà. Khi ra Đà Nẵng học, mình mới có nhiều thời gian để nghiên cứu Phật Pháp. Khi ấy cũng “bon chen” vào các diễn đàn để tranh luận, bàn cãi về Pháp, có khi cãi nhau um sùm cả lên (lúc đó chưa có Face hay Zalo). Sau này, mới biết là mình đã lầm, khi đi tranh luận về Pháp. Chỉ tạo ra thêm Sân hận & cái hám Danh, chứ chẳng lợi ích gì…

Học được một năm, mình đi chơi 30/4 với bạn, về nhà không biết mình bệnh nên tắm, rồi bị sốt phát ban. Do ngày lễ, nên bệnh viện chỉ toàn y tá thực tập, chích đủ thứ thuốc thử nghiệm nên mình bị sốc thuốc, tưởng đã cận kề cái chết. Sau này mới đưa vào lại Sài Gòn chữa khỏi, nhưng còn lại di chứng động kinh, uống thuốc mãn đời. Theo chu kì, thì nửa tháng (đặc biệt ngày 15 & 30), thì lên cơn co giật. Cơn không nguy hiểm, mà chỉ sợ khi đang đi cầu thang, hay cầm đồ sắt nhọn lại lên cơn. Cơn xong rồi, thì trí nhớ cũng giảm sút, đôi lúc muốn nói mà không thể nói. Nhiều khi đang ngồi trước bàn thờ tụng Kinh lại lên cơn. Vì bệnh, nên ba má mình cũng giữ kĩ, 7-8 năm nay, mình chỉ quanh quẩn ở trong nhà, không bạn không bè, không đi đâu cả. Bởi thế, nên mình mới phải nhờ mạng xã hội để giao tiếp & kiếm bạn tri kỉ để mà tâm sự & chia sẻ…

Nhưng cũng nhờ Duyên đó, mà mình có thời gian để tìm hiểu nghiên cứu Kinh điển, cùng thực hành các thời khóa công phu Sáng-Tối. Thuở đầu, chỉ công phu tối, nhưng sau này, xin phép cả nhà cho công phu sáng, mới dám thực hành (vì sợ 4h sáng đọc tụng làm ảnh hưởng hàng xóm. Mình theo nghi lễ Huế, nên trong nghi thức có tán tụng, có đầy đủ Linh-Tang-Chuông-Mõ).

Bởi do di chứng động kinh, mình hay bị lên cơn co giật mỗi khi tập trung quá độ. Ở nhà, khi công phu tối, tới khúc nhắm mắt chú tâm lần chuỗi niệm Phật, là cứ hay bị lên cơn. Lắm lúc đập đầu vào chuông, vào bệ cửa, máu chảy đầy phải gọi y tá tới may. Nghỉ năm bảy ngày rồi lại nhớ Kinh Kệ, cả nhà sợ bị lên cơn lại, nhưng mình vẫn tới giờ mà lên tán tụng… Nên mình mong rằng, chư vị đạo hữu nào hiện giờ khi vẫn còn nhiều sức khỏe, hãy cố gắng tinh cần tận dụng tối đa thời gian để tu tập, vì mọi việc xảy đến rất bất ngờ, chúng ta không bao giờ lường trước được điều gì cả…

Do bởi thân thể nhiều bệnh Nghiệp (di chứng động kinh từ sốt phát ban), lại ít giao tiếp bên ngoài, nên ngôn ngữ của mình không được suôn sẻ như người thường, đôi lúc muốn nói từ “quyển sách”, biết trong đầu là nó, mà miệng nói ra không được !!!.

Mình đã rất cố gắng để thu âm 10 quyển Kinh, nhưng vì bệnh, tâm lại lăng xăng nhiều, nên đọc có nhiều chỗ vấp, chỗ sai chữ. Mong các đạo hữu hoan hỷ.

Bản video thu Chú Lăng Nghiêm cũng vậy. Do Chú ngữ dài, lại nhắm mắt, rất dễ bị lên cơn, trong người sức khỏe cũng không mấy tốt nhưng cũng ráng sức mà quay video này. Mấy lần trước mình cũng quay nhưng đọc giữa chừng thì do có cái bị quên nên ngừng. 5-7 lần quay bị hư như vậy, tối qua mới được cái video gọi là “tạm ổn”. Cũng thiếu chữ, sai chữ, vấp câu rất nhiều… Mong chư vị hoan hỷ mà bỏ qua mấy lỗi đó, chỉ xem cái sự thực hành trọn vẹn của mình thôi ạ..

Tất cả cũng chỉ là sự ham thích Pháp, mà trì tụng. Cũng nhờ các đạo hữu lập nên Cộng Đồng Lăng Nghiêm, lập ra chương trình này, mà mình có thể đọc Kinh trì chú để gieo duyên. Một lần nữa, xin tán thán công đức của các đạo hữu, đã tạo nên cơ hội cho nhiều chúng sanh biết được Phật Pháp, biết được Kinh Lăng Nghiêm – “Vua của các Kinh”. Đọc qua rồi, mình giờ cũng đã có “hứng thú”, có bàn đạp mà đọc tiếp các bản dịch giải để nghiên cứu thêm. Lâu nay, cứ học như “ếch ngồi đáy giếng”, nghe qua 50 ấm Ma, rồi cứ nói để người khác biết mình có học Lăng Nghiêm, chứ nào biết nghĩa lý gì trong đó. Tánh ngã mạn còn quá nhiều, nên không biết trời rộng biển sâu. Thật đáng chê trách !!!

Kể chuyện vòng vo cũng đã nhiều, giờ mình xin được chuyển qua chú Lăng Nghiêm. Từ các buổi công phu sáng của mấy năm trước đó, nay mình mới thật sự chuyên tâm học thuộc Chú. Trước đây, mình chỉ nghĩ Đại bi-Thập chú là đủ, Lăng nghiêm thì chỉ cần Tâm chú, chứ sức mình làm sao có thể học nổi nguyên 5 đệ…. Một lần dạo các web, kiếm được bản chú Lăng Nghiêm (dạng hình cây). Tình cờ thấy được đồ hình Tâm chú, có thêm 5 chữ “Ma Ha Tất Đát Đa Bát Đát Ra” cùng bài giảng sơ lược của HT Tuyên Hóa, tự nhiên lại thấy thích, đem đồ hình Chú Lăng Nghiêm ra học.

Mình đầu óc thì “bã đậu”, không hơn gì ai, lại thua kém nữa. Cách học cũng không có gì mới… Mình dành ra một ngày để đọc nguyên bản chú, đọc sao cho không bị vấp. Rồi sau đó mỗi ngày học 1 mặt sách (file này của mình in có 16 mặt tất cả). Học từng câu trong hình cây, rồi nối lại từ từ. Chỗ nào cần “mẹo” để dễ nhớ thì dùng:

Đệ 3 có câu “Ma xà ha rị nẫm, Xà đa ha rị nữ”; đệ 5 có câu “Ma xà ha ra, Xà đa ha ra” thì nhớ chữ cuối “xà” câu này, là chữ đầu của câu kế.

Đệ 3 & đệ 5, đều có phần “dược xoa yết ra ha….bộ đa yết ra ha, cưu bàn trà yết ra ha”. Sau đó, đệ 3 thì có “tất kiền độ”, đệ 5 thì “tất kiền đà”.

Đệ 3 thì “A bá tất ma ra….Ô đàn ma đà”, còn đệ 5 thì ngược lại: “Ô đát ma đà,….A bá tất ma ra”, v…v…

Vốn dĩ chú thì không nên học như vậy, vì khi trì cú dễ bị phân tâm, loạn tâm. Bởi, khi đọc đến câu đó, ta lại nhớ cái “mẹo”, nên lại dễ bị quên câu sau, đọc tiếp không được nữa. Nhưng với mình, thì phải chọn cách học như vậy, vì đầu óc mình không được như người thường. Học xong, rồi lại từng ngày mở các video tụng chú của các Thầy trên youtube để đọc theo. Mặc dù nói là thuộc đó, nhưng khi đọc mình cũng còn đọc vấp, đọc sai chữ nhiều.

Mình không được cái Tâm như các đạo hữu trên đây, đa phần rất có lòng cầu Đạo. Giới luật giữ nghiêm, lại tinh cần học chú, học cả ngày, cả khi đi xe, cả giờ nghỉ làm việc trong ty. Và, các chia sẻ về cách học chú, các đạo hữu cũng đã nói hết cả rồi, nói chi li từng chút nữa là khác. Giúp một chúng sanh kết duyên, thực hành chánh Pháp là giúp một vị Phật sẽ thành ở vị lai, nên đức & hạnh của chư vị không nhỏ. Xin cung kính mà tán thán cái Tâm Bồ-đề ấy của chư vị…

Câu chuyện của mình trên đây, hi vọng rằng sẽ phần nào truyền được cảm hứng và động lực cho những vị nào đang học chú mà nản lòng, cảm thấy không thể học nổi, thì mong quý vị sẽ nhớ nghĩ đến mình mà cố gắng hơn. Mình với những bệnh nghiệp này mà còn học được, thì nhất định quý vị cũng sẽ làm được, chẳng những vậy mà sẽ còn học nhanh nhớ sâu, dễ dàng thuận lợi hơn mình gấp vạn lần…

Cuối cùng, cũng chỉ xin nói lời nguyện, mong những ai có duyên với Kinh cùng Chú Lăng Nghiêm, thì nên tinh tấn đừng để cho thối thất; những ai chưa có Duyên, thì mong sẽ mau gặp được bộ Kinh này, để học & thực hành, hầu thấy được rõ sự an lạc & hạnh phúc chân thật của đời mình ở hiện tại & vị lai sau.

Nguyện tất cả Pháp giới chúng sanh đều mau phát lòng Bồ-đề, tinh tấn tu học, chuyên cần thực hành giáo nghĩa, để mau thoát khỏi lục đạo luân hồi Tam giới, chứng được Vô-sanh.

Nam-mô Lăng Nghiêm hội thượng chư Phật, chư đại Bồ-tát, chư Thánh-Hiền Tăng.

File chú Lăng Nghiêm (hình cây), quý vị tải về tại đây: https://drive.google.com/file/d/1eNU1b4Trd2erH6yHY5x8QCwuOzRq5ale/view?usp=sharing

E-mail: gioidinhtue92@yahoo.com
Facebook: Nguyễn Lê Quang Khánh