HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC THUỘC LÒNG THẦN CHÚ LĂNG NGHIÊM – ĐÌNH THANH

Phương pháp tổng quát:

Đừng bao giờ học hết một lần, mà phải học từng câu từng hàng, từng hàng. Khi học thuộc câu đầu thì mình mới học câu kế tiếp. Nếu chưa thuộc câu đầu thì đừng học câu kế tiếp. Đọc đi đọc lại cho đến khi thuộc lòng, nhắm mắt lại mình vẫn đọc trôi chảy thì mới được học câu kế tiếp (nếu mà mình chỉ thuộc sơ sơ mà đã qua câu kế tiêp thì sẽ dễ quên các câu ở trước). Mặc dù chú Lăng nghiêm rất dài nhưng nếu mình định tâm được thì sẽ học được!

Trong quá trình học chú cần giữ gìn “Thân-khẩu-ý nghiệp cho thanh tịnh. Hãy xem những ngày học chú như là những ngày rằm, ngày chay, ngày trai giới. Bởi khi mình phát tâm học thuộc chú Lăng nghiêm, thì luôn có các vị hộ pháp, hộ chú và 84000 Bồ-tát Kim Cang Tạng thường theo bảo hộ (chính nhờ các vị hộ Pháp, hộ Chú, Bồ-tát Kim Cang Tạng này sẽ bảo hộ cho thân tâm luôn an định với cảnh bên ngoài không bị lay động gọi là Lăng Nghiêm Đại Định, không những vậy mà các vị này còn nhắc sẽ giúp cho mình không để tà ma tới quấy nhiễu tâm của mình nữa). Nên nếu mà miệng đọc tụng đại tổng trì, thiện thần và bồ tát vây quanh, mà bản thân hành xử không đúng chuẩn mực thì thật không tương ưng, không có tinh thần trọng phật, trọng pháp.

Khi trì chú thì để bụng hơi đói, có thể ăn nhẹ một chút thì dễ tiếp thu hơn nhiều: đầu óc thông thoáng, cơ thể nhẹ nhàng, rất dễ cho việc học và trì tụng.

Trong quá trình học, để kiểm tra xem phần chú nào đã chính thức ăn sâu vào trong đầu, phần nào chưa. Đó là mỗi khi vừa thức dậy vừa mở mắt ra đầu óc còn trắng tinh chưa kiệp nhớ gì đến chuyện khác thì ngay lập tức dùng trí nhớ đọc thuộc lòng bài chú ngay từ đầu bài chú đến cái chỗ vừa học xong trước lúc đi ngủ, vấp chỗ nào xem lại liền chỗ đó. Cách này sẽ giúp mình phát hiện lỗ hổng của ngày hôm trước để học lấp chỗ ấy lại, và sau này sẽ nhớ rất dai bài chú. Nó cũng mang lại một sự bình an cho ngày mới bằng niệm đầu tiên là Lăng Nghiêm.

Phương pháp chi tiết:

Chú Lăng Nghiêm là chú rất dài, Đệ đầu tiên là dài nhất và chúng ta học từ đầu cho tới cuối.

Bước đầu chúng ta chia bài chú ra nhiều đoạn, mỗi đoạn là 10 câu, tổng cộng sẽ có 54 đoạn và 554 câu. Ví dụ mình học đoạn đầu tiên mình sẽ đánh số thứ tự từ câu 1 đến câu 10

Trong một đoạn như vậy đầu tiên mình phải đọc sơ qua vài lần cho quen mặt chữ, đọc cho trơn miệng cho không bị vấp. học câu nào thuộc lòng câu đó mới được qua câu tiếp theo. Trong một đoạn 10 câu như vậy lại chia thành nhiều đoạn nhỏ ví dụ như đoạn 1 này mình chia ra đoạn nhỏ từ câu 1 đến câu 3, đoạn nhỏ từ câu 4-6, đoạn nhỏ từ câu 7-10. Học thuộc lòng đoạn nhỏ từ 1-3 xong rồi qua học đoạn nhỏ từ 4-6 sau khi thuộc lòng 2 đoạn nhỏ rồi thì mình nối 2 đoạn nhỏ với nhau. Cứ như vậy mà học thuộc lòng 10 câu. Sau khi học thuộc được 10 câu đọc tới đọc lui cho nhuần nhuyễn. Chúng ta dùng phương pháp bấm  ngón tay để xác định mình đang đọc tới câu số mấy, làm như vậy sẽ rất là phân minh rõ ràng đọc tới câu nào là biết vị trí số mấy thuộc đoạn nào luôn.

Một đoạn như vậy chúng ta học trung bình 1-2 ngày tùy vào độ dễ khó của từng đoạn. Học thuộc đoạn nào mình lại nối vào đoạn trước mà mình đã thuộc. Chỉ cần cố gắng 3 tháng là có thể học thuộc.

Mình phát tâm làm bộ thẻ như hình bên dưới để hỗ trợ cho việc học Chú Lăng Nghiêm. Các bạn nào muốn nhận bộ thẻ này vui lòng gửi địa chỉ cho mình nha. Qua emai: dinhthanh241087@gmail.com. Thẻ này mình làm đến khi nào mình vãng sanh, thì mình sẽ không nhận nữa. Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát.